ViettelStore

Hướng dẫn cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính đơn giản, thơm ngon

Bánh cuốn món ăn tủ của nhiều người Việt. Bạn có thể nấu và thưởng thức ngay tại nhà với cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính đơn giản sau đây. 

Bánh cuốn tráng bằng chảo chống dính thơm ngon, dễ làm
Bánh cuốn tráng bằng chảo chống dính thơm ngon, dễ làm

Nguyên liệu làm bánh cuốn

Trước khi đến với cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính mà chúng tôi chuẩn bị giới thiệu đến các bạn hãy cùng chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau cho món ăn: 

Nguyên liệu cho món ăn
Nguyên liệu cho món ăn
  • 200gr bột gạo
  • 200gr bột năng

Hoặc: Bột bánh cuốn bán sẵn (400gr) 

  • 250gr thịt băm (không quá nhuyễn)
  • Dầu ăn
  • Mộc nhĩ
  • Nấm hương
  • Hành tây
  • Hành củ
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm
  • Nước lạnh

Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính đơn giản, thơm ngon

Bước 1: Pha bột

Nếu dùng bột pha sẵn bạn hãy pha 400gr bột với 1 lít nước. Và nên pha dư nước để tránh bột bị quá đặc.Sau đó để bột ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Cứ 2 tiếng bạn tiến hành chắt phần nước đi và thay bằng phần nước mới bằng đúng lượng nước vừa chắt. Ngâm xong, bạn hãy cho 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều hỗn hợp lên là được. 

Không nên pha bột quá đặc
Không nên pha bột quá đặc

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bột gạo và bột năng để làm thành bột bánh cuốn. Trộn bột năng với ½ bột gạo nếu muốn bánh dai. Còn nếu muốn bánh mềm thì trộn bột năng bằng 1/3 bột gạo. Hòa hỗn hợp bột với 1 lít nước. Cho 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, để bột nở tầm 2 tiếng. Sau đó ta sẽ đến với phần chế biến nhân trong cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính. 

Bước 2: Chế biến phần nhân

- Hành củ rửa sạch thái mỏng, dọc củ, phi thơm rồi đổ ra giấy ăn cho thấm bớt đầu và để nguội.

- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch và thái nhỏ con chì. Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu.

Chế biến mộc nhĩ và hành tây, hành khô
Chế biến mộc nhĩ và hành tây, hành khô

- Băm thịt nhuyễn ướp với muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu trong vòng 15 phút. 

Xào chín phần nhân
Xào chín phần nhân

- Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn, hành tây vào phi cho thơm. Sau đó cho thịt băm vào đảo săn, cuối cùng cho nấm hương hay mộc nhĩ vào đảo trong vòng 30 giây thì tắt bếp. 

Bước 3: Tráng bánh bằng chảo chống dính

- Bắc chảo lên bếp, để lửa ở mức độ vừa, không quá to cũng không quá nhỏ.

- Dùng chổi phết dầu ăn quanh chảo hoặc sử dụng bông nhúng dầu , lấy đũa gắp bông quết đều dầu quanh chảo. Sao cho lớp dầu ăn càng mỏng càng tốt.

- Đợi chảo nóng vừa phải trong 1-2 phút, múc ½ muỗng canh bột vào chảo, cầm chảo tráng đều bột quanh mặt chảo. Đậy nắp chảo và đợi khoảng 15 đến 20 giây. 

Tráng bánh theo các bước để vỏ bánh trong, mỏng
Tráng bánh theo các bước để vỏ bánh trong, mỏng

- Dùng một thớt phết sẵn dầu ăn. Khi thấy bánh chín trong thì úp ngược chảo vào thớt. Với cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính đòi hỏi bước này bạn phải cực kỳ nhẹ nhàng và nhanh tay. 

Cho phần nhân vào và nhanh tay cuốn
Cho phần nhân vào và nhanh tay cuốn

- Cho thịt băm vào bánh và cuốn như nem rán truyền thống. Chú ý cuốn thật nhanh để bánh không bị nguội. 

Thành phẩm đẹp mắt
Thành phẩm đẹp mắt

- Xếp bánh ra đĩa cùng rau thơm, rắc hành phi thơm lên trên. 

Bước 4: Pha nước chấm

Nước chấm ăn kèm
Nước chấm ăn kèm

Cho 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh đường hòa vào một cái bát. Thêm 1.5 thìa nước lọc rồi cho ớt, tỏi, đu đủ xanh thái lát mỏng vào. Bạn có thể đun hỗn hợp nước mắm lên sau đó để nguội hơi ấm ấm thì mới cho tỏi, ớt và đu đủ xanh vào. 

6 lưu ý khi tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính

- Chú ý nhiệt độ của chảo, không để chảo quá nóng mới tráng bột

Chảo quá nóng sẽ khiến bánh bị chín quá nhanh, dẫn đến bánh khô, dễ bị rỗ và cháy. Như vậy bánh không chỉ không ngon mà khi cuốn còn rất mất thẩm mỹ. 

Lưu ý nhiệt độ chảo
Lưu ý nhiệt độ chảo

- Không để chảo quá nguội mới tráng bột

Khi để chảo quá nguột bột sẽ bị chạy lòng vòng quanh chảo và không chịu chín đối với cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính

Chảo quá nguội sẽ làm vỏ bánh không chín được
Chảo quá nguội sẽ làm vỏ bánh không chín được

- Không phết quá nhiều dầu lên chảo

Không nên phết quá nhiều dầu vào chảo sẽ khiến món ăn ngấy và vỏ bánh cuốn mất thẩm mỹ.

Không phết nhiều dầu lên chảo
Không phết nhiều dầu lên chảo

- Không để bánh trên chảo quá lâu

Để bánh quá lâu trong chải sẽ khiến bánh sẽ bị nổ, bị chín quá và không được trong. Lúc này, chảo sẽ nóng, lần đổ kế tiếp chiếc bánh sau sẽ bị chín nhanh và tai nạn làm bánh cứ thế lặp đi lặp cho các lần tráng tiếp theo. 

- Dùng thớt để chứa bánh sau khi tráng chín

Nếu muốn bánh nhanh tuột khỏi mặt chảo, kinh nghiệm bạn nên sử dụng mặt thớt để gõ ra, không gõ vào đĩa. Bởi mặt đĩa không phẳng, việc gõ mạnh và dứt khoát sẽ dễ vỡ.

Dùng mặt thớt sẽ gỡ vỏ bánh ra khỏi chảo hơn
Dùng mặt thớt sẽ gỡ vỏ bánh ra khỏi chảo hơn

- Cách gỡ bánh ra khỏi chảo mà không bị nhăn/gập bánh

Khi bánh đã chín tới độ thành bánh sẽ tự bong ra khỏi chảo. Lúc này bạn cần nhanh chóng gỡ dứt khoát bánh xuống mặt thớt hay đĩa lớn. Nếu khó quá bạn hãy dùng đũa gỗ khẽ nạy 1 vòng quanh bánh thành bánh, bánh khi úp xuống sẽ dễ hơn nhiều. 

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính này nhé!

BÀI VIẾT LIẾN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mời bạn đăng nhập để bình luận.
Bằng cách điền và gửi thông tin, bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng của ViettelStore