Làm mới Tết xưa với cách làm bánh chưng hải sản ngon lạ miệng

ViettelStore

Làm mới Tết xưa với cách làm bánh chưng hải sản ngon lạ miệng

Tết là đoàn viên, là lúc ta sum vầy và nghỉ ngơi. Ngày nay không chỉ với hương vị bánh chưng xanh, thịt mỡ, bạn hoàn toàn có thể làm mới mâm cỗ tết với cách làm bánh chưng hải sản ngon lạ miệng. 

Cách làm bánh chưng hải sản ngon lạ miệng
Cách làm bánh chưng hải sản ngon lạ miệng

Nguyên liệu chuẩn bị cách làm bánh chưng hải sản 

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và chuẩn bị nguyên liệu cho 4 người ăn như sau: 

  • Gạo nếp 1 kg
  • Tôm 200 gr
  • Thanh cua 150 gr
  • Phi lê cá hồi 200 gr
  • Đậu xanh 200 gr
  • Nước cốt lá dứa 500 ml
  • Hạt nêm 2 muỗng canh
  • Tiêu xay 1 muỗng cà phê
Lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất
Lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất

Lưu ý: Để có những chiếc bánh thơm, ngon nhất hãy lựa chọn những nguyên liệu tươi mới, loại 1. Đặc biệt cần chú ý khi chọn nếp, chọn những hạt to, nảy và có mùi thơm đặc trưng nhất. 

Cách làm bánh chưng hải sản cực đơn giản 

Ngâm nếp và đậu

Gạo nếp sau khi mua về, vo rửa sạch để ráo. Cho 500ml nước cốt lá dứa vào gạo nếp ngâm qua đêm. Sáng hôm sau vớt ra để ráo và trộn với ⅓ muỗng canh hạt nêm. 

Ngâm gạo nếp với cốt lá dứa để thành phẩm có màu đẹp mắt
Ngâm gạo nếp với cốt lá dứa để thành phẩm có màu đẹp mắt

Tương tự đậu xanh sau khi mua về bạn cũng cần rửa sạch và ngâm qua đêm để đậu mềm rồi vớt ra để ráo. 

Chuẩn bị đậu xanh

Cho đậu xanh đã ngâm để ráo trộn đều với 1/3 muỗng canh hạt nêm. Hấp đậu trong 15 phút, đổ ra và nghiền nhuyễn để chuẩn bị bước tiếp theo trong cách làm bánh chưng hải sản 

Cho đậu xanh đã ngâm để ráo trộn đều với 1/3 muỗng canh hạt nêm
Cho đậu xanh đã ngâm để ráo trộn đều với 1/3 muỗng canh hạt nêm
Trộn đều để ngấm gia vị và hấp
Trộn đều để ngấm gia vị và hấp
Nghiền nát sau hấp
Nghiền nát sau hấp

Sơ chế các nguyên liệu còn lại 

Đây là bước khá quan trọng trong cách làm bánh chưng hải sản, quyết định sự thơm ngon của thành phẩm: 

  • Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ chỉ lưng rồi cắt hạt lựu.
  • Rã đông thanh cua rửa sạch, để ráo, cắt hạt lựu.
  • Ướp hốn hợp thanh cua, tôm với 1/3 muỗng canh hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều để thấm gia vị.
  • Phi lê cá hồi chọn loại có màu cam tươi, không mỡ rửa sạch, cắt thành 3 miếng. Ướp với 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh hạt tiêu xay, trộn đều.
Tôm và thanh cua cắt hạt lựu
Tôm và thanh cua cắt hạt lựu
Trộn đều với 1/3 muỗng canh hạt nêm
Trộn đều với 1/3 muỗng canh hạt nêm
Tương tự ướp hạt nêm, hạt tiêu với cá hồi phi lê
Tương tự ướp hạt nêm, hạt tiêu với cá hồi phi lê

Gói bánh

Cách làm bánh chưng hải sản với phần lá dong bạn sơ chế tương tự bánh chưng truyền thống. Lá mua về rửa sạch, lau khô, gọt bỏ bớt phần xương sống mặt sau rồi gấp theo chiều dọc, cuối cùng gập làm 4 theo chiều ngang.

Lá dong cần xếp theo khuôn
Lá dong cần xếp theo khuôn

Cắt bỏ lá thừa sao cho phù hợp với lòng khuôn làm bánh. Xếp 4 lá dong thành các cạnh hình vuông vào khuôn.

Cho vào khuôn lần lượt 2 muỗng canh gạo nếp, 2 muỗng canh đậu xanh, 1 miếng cá hồi đặt giữa, 4 muỗng canh hỗn hợp tôm và thanh cua. Xếp đẹp mắt để thành phẩm tốt nhất nhé các bạn. Tiếp đó, cho 1 muỗng canh đậu xanh và 2 muỗng canh gạo nếp lên trên cùng.

Xếp cá hồi vào khuôn bánh
Xếp cá hồi vào khuôn bánh
Cho các nguyên liệu vào khuôn
Cho các nguyên liệu vào khuôn

Để 1 miếng lá dong có kích cỡ bằng khuôn vào. Xếp 2 bên hông vào và xếp 2 mặt trên, dưới của lá dong vào. Lấy khuôn ra, gói bánh với dây lạt. Như vậy đã xong một chiếc bánh chưng hải sản rồi. 

Bánh sau khi được gói xong
Bánh sau khi được gói xong

Luộc bánh

Bước cuối trong cách làm bánh chưng hải sản chính là luộc bánh.  Bắc nồi lên bếp,đun sôi nước, sau đó thả bánh chưng vào. 

Luôn để nước sôi và ngập mặt bánh
Luôn để nước sôi và ngập mặt bánh

Lưu ý: Cần áng chừng lượng nước phải ngập mặt bánh để tránh tình trạng bánh sống, sượng. Có thể sử dụng vật nặng để chèn bánh, không để nổi trên mặt nước. Luôn để ý trong quá trình luộc để không bị cạn nước. 

Thành phẩm đẹp mắt, thưởng thức cùng củ kiệu
Thành phẩm đẹp mắt, thưởng thức cùng củ kiệu

Một mẻ bánh chín sẽ được luộc trong 6-8 giờ đồng hồ. Thành phẩm ta nhận được sẽ là những chiếc bánh thơm ngon. Bên ngoài bánh khô ráo, bên trong nếp dẻo thơm có màu xanh đặc trưng của lá dứa, hải sản giữ được độ ẩm và độ ngọt vốn có. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh chưng hải sản đơn giản này nhé. 

BÀI VIẾT LIẾN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mời bạn đăng nhập để bình luận.
Bằng cách điền và gửi thông tin, bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng của ViettelStore