Đậu hũ non hấp trứng là một món ăn dễ làm, hao cơm và thích hợp cho những bữa ăn gia đình. Món ăn này kết hợp giữa đậu hũ non mềm mịn, trứng thơm ngon với thịt bằm, tôm hoặc xúc xích để thêm phần đậm đà, hương vị béo ngậy và hấp dẫn cho món ăn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm đậu hũ non hấp trứng dễ dàng và nhanh chóng, mời bạn cùng thực hiện theo nhé!
Tóm tắt nội dung
Hướng dẫn chi tiết cách làm đậu hũ non hấp trứng thịt bằm
Trước khi tìm hiểu về cách làm đậu hũ non hấp trứng thịt bằm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Đậu hũ non: 3- 4 miếng
- Thịt heo xay: 400g
- Trứng gà: 3 quả
- Hành lá: 2 nhánh
- Bột năng: 15g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 2 tép
- Gừng: 1 lát
- Dầu mè, nước tương, nước màu
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn.
Các bước thực hiện món đậu hũ non hấp trứng thịt bằm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ non: Bạn rửa sạch với nước ấm, sau đó lau khô nhẹ nhàng để đậu hũ không bị vỡ. Dùng dao cắt đậu hũ thành từng khúc nhỏ.
- Hành lá: Rửa sạch, bỏ gốc, phần đầu chẻ đôi băm nhỏ, phần lá cắt khúc.
- Hành tím và tỏi: Bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Gừng: Cắt sợi nhỏ.
- Trứng gà: Đập vào tô, thêm ½ muỗng cà phê muối và đánh tan.
Bước 2: Hấp trứng và đậu hũ non
- Xếp đậu hũ non vào một tô lớn, sau đó đổ trứng đã đánh tan vào.
- Đem tô đậu hũ non và trứng đi hấp trong khoảng 6-7 phút cho đến khi trứng chín.
Bước 3: Nấu sốt thịt bằm
- Đun nóng chảo với chút dầu ăn, phi thơm hành tím, tỏi và gừng.
- Thêm thịt xay vào đảo đều. Khi thịt săn lại, thêm hạt nêm, dầu mè, đường, nước màu, nước tương và nước lọc, trộn đều hỗn hợp.
- Khuấy bột năng với nước, đổ vào chảo thịt, nêm thêm tiêu xay và nấu đến khi sốt sánh lại.
Bước 4: Xếp đậu hũ non hấp trứng với sốt thịt bằm
- Đổ sốt thịt bằm lên tô đậu hũ non hấp trứng.
- Rắc thêm tiêu xay và hành lá cắt khúc để tăng thêm hương vị.
Một số lưu ý khi chế biến
- Chọn đậu hũ non tươi mới để đảm bảo chất lượng và hương vị.
- Thời gian hấp cần điều chỉnh hợp lý để nguyên liệu chín tới, tránh hấp quá lâu làm trứng khô.
- Dùng màng bọc thực phẩm khi hấp để hơi nước không rơi vào đậu hũ và trứng.
- Bạn cũng có thể thay bột năng bằng bột sắn hoặc bột bắp để sốt sánh đặc hơn.
Hướng dẫn cách làm đậu hũ non hấp trứng với tôm thịt
Ngoài món đậu hũ non hấp trứng thịt bằm, bạn cũng có thể thử món đậu hũ non hấp trứng với tôm thịt. Đây là một biến tấu hấp dẫn với hương vị độc đáo.
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:
- Tôm nõn: 200g
- Thịt heo: 100g
- Đậu hũ non
- Trứng gà
- Hành lá, hành tím, tỏi, hành khô
- Gia vị: Nước tương, dầu hào, hạt nêm, đường, tiêu xay, tương ớt, bột năng
Các bước thực hiện như sau
Sơ chế tôm và thịt: Tôm nõn và thịt heo xay nhuyễn, ướp với đường, tiêu xay, hạt nêm, hành tím và hành lá cắt nhỏ.
Chuẩn bị đậu hũ non: Cắt đậu hũ thành khoanh tròn, đặt vào đĩa, cho nhân tôm thịt vào giữa. Chừa lỗ nhỏ ở giữa để trứng vào sau. Hấp đĩa đậu hũ khoảng 10 phút.
Hấp trứng: Sau 10 phút, cho lòng đỏ trứng vào giữa, tiếp tục hấp thêm 5 phút.
Nấu sốt: Phi thơm hành tỏi, thêm dầu hào, tương ớt, tiêu xay, đường, nước tương và nước bột năng, khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại.
Kết hợp: Rưới nước sốt lên đĩa đậu hũ hấp tôm thịt, trang trí bằng hành lá.
Hướng dẫn cách làm đậu hũ non hấp trứng xúc xích
Nếu bạn muốn có một bữa ăn nhanh gọn và lạ miệng, đậu hũ non hấp trứng và xúc xích là một lựa chọn tuyệt vời.
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- Đậu hũ non: 300g
- Trứng gà: 2 quả
- Xúc xích: 2 cây
- Hành lá: 2 nhánh
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu hào, dầu mè, tiêu xay, muối
Các bước thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu: Đậu hũ non rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Đập trứng vào bát, thêm mắm và đánh bông. Xúc xích bạn thái hạt lựu.
Hấp đậu hũ non với trứng: Xếp đậu hũ non vào chảo, rưới trứng đã đánh vào, rắc xúc xích lên. Đun lửa nhỏ khoảng 2-3 phút cho trứng và đậu hũ săn lại.
Nấu sốt: Kết hợp các nguyên liệu gồm nước lọc, dầu hào, dầu mè, muối, hạt nêm và tiêu. Khuấy đều và rưới vào chảo trứng, đậu hũ.
Hoàn thành: Đun lửa nhỏ thêm 3 phút đến khi sôi đều, rắc hành lá lên trên và tắt bếp.
Bí quyết làm đậu hũ non hấp trứng thịt bằm ngon hơn
Để món đậu hũ non hấp trứng thịt bằm thêm phần hấp dẫn, bạn có thể tham khảo một số bí quyết sau:
- Sử dụng đậu hũ non tươi: Chọn loại đậu hũ non tươi mới để đảm bảo chất lượng và hương vị.
- Thời gian hấp: Điều chỉnh thời gian hấp hợp lý để nguyên liệu chín tới, tránh để trứng bị khô.
- Bọc màng thực phẩm: Dùng màng bọc thực phẩm khi hấp để hơi nước không rơi vào đậu hũ và trứng.
- Thay đổi bột: Có thể thay bột năng bằng bột sắn hoặc bột bắp tùy ý thích để nước sốt sánh đặc hơn.
Tóm lại
Như vậy, chỉ với cách làm đậu hũ non hấp trứng đơn giản bạn đã hoàn thành món ăn ngon miệng và bổ dưỡng cho cả gia đình. Đậu hũ mềm mịn hòa quyện với trứng béo ngậy và sốt thịt, tôm hay xúc xích đậm đà chắc chắn sẽ làm hài lòng cả nhà bạn. Bạn hãy thử chế biến món ăn này cho bữa ăn tiếp theo và cảm nhận hương vị tuyệt vời của nó. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên người thân yêu.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tạo bình luận mới