Hoa quả sấy khô là món ăn vặt rất được ưa chuộng, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết. Thay vì đi mua trái cây sấy khô với giá cắt cổ và có thể không đảm bảo vệ sinh thì bạn có thể học cách làm hoa quả sấy khô bằng lò nướng ngay tại nhà cho cả gia đình thưởng thức.
Tóm tắt nội dung
Kinh nghiệm làm hoa quả sấy khô bằng lò nướng tại nhà
Để hoa quả sấy khô thơm, ngon và đảm bảo vệ sinh bạn cần chú ý những vấn đề sau:
1. Lựa chọn hoa quả cận thận
Khâu chọn lựa đóng vai trò rất quan trọng để món hoa quả sấy có chất lượng tốt nhất. Bạn nên chọn các loại hoa quả chín vừa tới, không chọn quả đã bị dập hoặc chín quá. Các loại trái cây chín quá khi sấy sẽ lâu khô và không giữ được hương vị.
Lưu ý: Nên chọn hoa quả theo mùa để được giá và chất lượng tốt nhất.
2. Xử lý hoa quả trước khi sấy
Trong cách làm hoa quả sấy khô bằng lò nướng bạn cần lưu ý đến khâu xử lý. Hoa quả sau khi mua về bạn cần rửa sạch, loại bỏ cuống và để thật ráo nước. Bạn có thể dùng khăn giấy lau sạch nước còn sót lại trên quả và sau đó tiến hành cắt lát tùy theo kích thước. Với các loại quả nhỏ như: dâu, nho, sung thì có thể để nguyên cả trái. Việc cắt lát sẽ giúp quá trình sấy được nhanh hơn.
Đối với các loại hoa quả như: chuối, mít hay khoai lang,.. sau khi cắt xong bạn nên ngâm trong nước chanh pha loãng hoặc nước muối pha loãng để tránh bị thâm làm mất thẩm mỹ.
Với các loại quả cứng như: ổi, cóc, táo thì nên đem trần với nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra ngâm nước đá lạnh trong 5 phút. Làm như vậy hoa quả sẽ có độ giòn và ngon hơn.
Cuối cùng là xếp hoa quả vào trong lò. Ở khâu này bạn không được xếp chồng các lát lên nhau. Xếp hoa quả với mật độ vừa phải để quá trình sấy được nhanh và đảm bảo tất cả các lát được khô đều.
3. Thiết lập nhiệt độ sấy
Cách làm hoa quả sấy khô bằng lò nướng thơm ngon như ngoài hàng quan trọng nhất là khâu thiết lập nhiệt độ. Bạn nên chọn nhiệt độ khoảng 50 độ C và sấy trong vòng 4 tiếng. Thời gian có thể thay đổi tùy vào từng loại hoa quả.
Hướng dẫn cách làm hoa quả sấy khô bằng lò nướng
1. Táo sấy khô
Chọn 1 kg táo đá, loại chín đều không bị dập, 1 chút muối hoặc nửa quả chanh.
Táo sau khi rửa sạch để ráo nước cắt thành các lát mỏng kích thước đều nhau thả vào âu nước muối hoặc nước chanh loãng ngâm khoảng 5 phút. Sau 5 phút vớt ra để ráo nước rồi xếp lần lượt vào khay.
Sấy táo trong nhiệt độ 50 độ C khoảng 2 tiếng đến 2,5 tiếng. Thường xuyên kiểm tra chất lượng của táo đến khi đạt chất lượng như ý thì dừng lại.
Táo sấy khô bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi zip ở điều kiện thường 2 đến 3 tuần, ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 đến 3 tháng và ngăn đông từ 6 đến 9 tháng.
2. Mít sấy khô
Mít sau khi mua về tách rời từng múi, bỏ hạt. Tùy theo độ dày của múi mít bạn có thể thái lát thành 2 đến 3 miếng thả vào chậu nước vắt chanh ngâm khoảng 5 phút. Sau 5 phút vớt mít ra để ráo nước và xếp vào khay.
Thiết lập nhiệt độ lò nướng 100 độ và nướng trong 30 phút. Sau 30 giảm nhiệt độ xuống 50 độ và nướng trong vòng 2 tiếng đến 3 tiếng tùy vào lượng mít. Kiểm tra mít thường xuyên để xem chất lượng đã được chưa.
3. Xoài sấy dẻo bằng lò nướng
Mua xoài vừa chín tới (2 quả) , rửa sạch, gọt vỏ và thái lát khoảng 1 cm. Cho Xoài vào nồi cùng 200 gram đường + 700 ml đun sôi khoảng 15 phút. Vớt xoài ra để ráo nước và cất trong tủ lạnh từ 6 đến 12 tiếng.
Sau 6 đến 12 tiếng lấy xoài ra thả vào 700ml nước nóng khuấy đều để giảm bớt lượng đường bao quanh xoài. Tiếp tục để xoài ráo nước rồi xếp lên khay. Làm nóng lò với nhiệt độ 100 độ C trong vong 10 phút. Sau đó cho khay xoày vào nướng trong 50 độ trong 3 tiếng. Nếu muốn xoài khô hơn có thể phơi nắng từ 2 đến 3 ngày.
Cách làm hoa quả sấy khô bằng lò nướng không hề khó. Bạn chỉ cần lựa chọn hoa quả chất lượng tốt, xử lý kỹ trước khi sấy và cài đặt nhiệt độ phù hợp. Chúc bạn có được mẻ hoa quả sấy như ý.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tạo bình luận mới