ViettelStore

Mách bạn cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện cực thơm ngon mà lại dễ làm

Xôi cốm là một trong những món đặc sản thơm ngon của Hà Nội mỗi khi mùa thu đến, thấm đượm hồn thủ đô, thường được làm từ cốm tươi hoặc cốm khô, đậu xanh cùng một số nguyên liệu khác. Nếu yêu thích món ăn thơm ngon này, bạn cũng có thể tự tay thực hiện ngay tại nhà thông qua cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện mà chúng tôi gợi ý ngay sau đây nhé. 

Cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện

Kinh nghiệm lựa chọn cốm khô ngon 

Trước khi bắt đầu học cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện, hãy cùng mình tham khảo cách lựa chọn cốm khô ngon nhé. 

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn cốm có màu xanh non tự nhiên không quá đậm, có mùi thơm dịu của lúa nếp non. Khi bóp nhẹ thấy mềm và không bị khô hay cứng quá. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chọn những hạt cốm có kích thước đều nhau, không bị vỡ vụn và nhớ và đừng quên mua ở các địa chỉ uy tín, chất lượng như cốm làng Vòng (Hà Nội).

Kinh nghiệm lựa chọn cốm khô ngon 

Tuyệt đối không nên chọn loại cốm già có màu hơi ngả vàng, cốm quá khô, kích thước không đều nhau hoặc bị vỡ vụn bởi khi nấu xôi sẽ không ngon. 

Cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 300g cốm khô
  • 50g dừa nạo
  • 100g đậu xanh bỏ vỏ
  • 2 – 3 thìa cà phê đường, 2 – 3 thìa canh nước cốt dừa (tùy theo khẩu vị)
  • 1 – 2 thìa canh mỡ gà hoặc dầu ăn
Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi cốm khô

Cách nấu xôi cốm khô

– Đầu tiên, bạn rửa cốm thật nhẹ nhàng với nước lạnh, cho ra rổ cho ráo nước rồi tưới một chút nước ấm lên cốm. Sau đó để như vậy trong khoảng 10 phút để cốm nở mềm.

– Tiếp theo, bạn ngâm đậu xanh với nước ấm trong khoảng từ 2 đến 3 giờ giúp cốm mềm hơn, rồi rửa sạch và cho đậu xanh vào nồi cơm điện để nấu hoặc hấp. Khi đậu xanh đã chín mềm, bạn bỏ ra tô và giã nguyên hoặc để nguyên hạt. 

Sơ chế nguyên liệu

– Bạn lấy cốm trộn với đậu xanh vừa nấu chín, cho thêm vào một ít muối. Sau đó, đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện, đặt khay hấp lên và trải cốm, đậu xanh đều lên vỉ hấp. Tuy nhiên, đừng nén xôi quá chặt nhé, nếu không xôi sẽ bị bí hơi. 

– Sau đó, kích hoạt chế độ Nấu trên nồi cơm điện. Khi nồi chuyển sang chế độ Giữ ấm, bạn hãy mở ra kiểm tra, đảo đều xôi và tiếp tục bật lại chế độ Nấu thêm một vài phút nếu xôi chưa thực sự chín mềm.

Nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện

– Sau khi xôi cốm đã chín mềm, bạn hãy cho thêm 1 – 2 thìa mỡ gà hoặc dầu ăn vào rồi đảo đều lên để giúp xôi bóng và thơm ngon hấp dẫn hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể rắc thêm một ít dừa nạo và một ít đường nếu thích ăn ngọt.

– Xôi cốm sau khi nấu xong sẽ có màu xanh tươi, dẻo thơm của cốm hòa quyện cùng hương vị bùi bùi của đỗ xanh và béo ngậy của dừa tươi. Khi ăn nóng hay nguôi đều rất ngon.

Xôi cốm sau khi nấu xong sẽ có màu xanh tươi và rất dẻo thơm

Như vậy, chỉ cần áp dụng cách nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện như trên là bạn đã có ngay một đĩa xôi cốm thơm ngon mang hương vị đồng nội để đổi vị cho cả gia đình rồi đó. Đồng thời, nếu thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mời bạn đăng nhập để bình luận.
Bằng cách điền và gửi thông tin, bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng của ViettelStore