ViettelStore

Hướng dẫn cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện đơn giản, nhanh gọn mà thơm dẻo không tưởng

Xôi lạc là món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Thay vì mất công ra hàng mua, giờ đây bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà với cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện cực kỳ đơn giản sau đây. 

Xôi lạc món ăn thơm ngon, dễ làm
Xôi lạc món ăn thơm ngon, dễ làm

Nguyên liệu chuẩn bị 

Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn

Trước khi đến với cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện cực kỳ đơn giản, dễ làm bạn hãy cùng chúng tôi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây: 

  • Gạo nếp: 500gr
  • Lạc: 200gr
  • Dừa nạo: 200gr
  • Nước cốt dừa: 50ml
  •  Muối: 1 muỗng cà phê

Hướng dẫn cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện thơm ngon, mềm dẻo 

Sơ chế lạc và nếp

Với cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện này để thành phẩm thơm ngon, mềm dẻo nhất bạn cần lựa những hạt gạo nếp to, mẩy và có mùi hương dịu nhẹ. Lạc cũng nên lựa những hạt lạc đỏ, to, không bị hỏng, lép. 

Đem gạo nếp đi vo sơ loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Lưu ý cần vo nhẹ nhàng, đều tay để gạo không mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Bạn có thể đem gạo đi ngâm với nước ấm từ 2-3 giờ để hạt gạo nở. Trong lúc ngâm nên cho 1 chút muối hột vào ngâm cùng. 

Gạo nếp vo sạch, nhẹ tay rồi ngâm nước từ 2-3 giờ
Gạo nếp vo sạch, nhẹ tay rồi ngâm nước từ 2-3 giờ

Lạc cũng vo sạch, bỏ những hạt nổi trên mặt nước vì là những hạt bị hỏng. Sau đó để lạc ngon hơn thì bạn thay nước và ngâm lạc trong nước từ 3-4 giờ. 

Trộn đều gạo và lạc

Hạt lạc nở đều, vớt ra để ráo ngâm với gạo nếp và muối
Hạt lạc nở đều, vớt ra để ráo ngâm với gạo nếp và muối

Gạo và lạc sau khi đã ngâm xong, vớt ra rổ để cho ráo nước.

Tiếp đến, trộn đều phần gạo nếp, lạc và 1/3 muỗng cà phê muối với nhau.

Tiến hành nấu xôi lạc

Bước tiếp theo trong cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện là chuẩn bị đồ xôi bằng nồi cơm điện. Gạo và lạc sau khi đã trộn cho vào nồi cơm điện. Đổ một lượng nước ấm xâm xấp mặt gạo để thành phẩm dẻo, thơm nhất. DÙng tay xoắn nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt gạo rồi bật nút nấu cơm. 

Cho các nguyên liệu vào nấu cùng nồi cơm điện
Cho các nguyên liệu vào nấu cùng nồi cơm điện

Sau khi cơm sôi và nảy khoảng chừng 5 phút, bạn mở lại nồi cơm, trộn đều nước cốt dừa với xôi rồi bật lại nút Cook một lần nữa và để cho xôi chín hẳn.

Thành phẩm

Thưởng thức món ăn khi còn nóng hổi
Thưởng thức món ăn khi còn nóng hổi

Chừng 10 phút sau nồi cơm điện sẽ bật sang Warm lúc này món xôi lạc của bạn cũng đã chín rồi. Xới xôi ra đĩa, thêm chút vừng và thưởng thức bạn sẽ có món ăn thơm ngon và mềm dẻo nhất. Rắc thêm chút dừa nạo lên xôi và thưởng thức bạn nhé.

BÀI VIẾT LIẾN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mời bạn đăng nhập để bình luận.
Bằng cách điền và gửi thông tin, bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng của ViettelStore